Tìm về với trò chơi dân gian

“Cố lên! Cố lên”, trên sân trường rộn vang những tiếng cổ vũ của các bạn học sinh. Ở giữa, hai lớp học của khối 5 đang thi tài với trò kéo co, trên mặt của những cô cậu học trò đều ánh lên niềm vui thích.“Cố lên! Cố lên”, trên sân trường rộn vang những tiếng cổ vũ của các bạn học sinh. Ở giữa, hai lớp học của khối 5 đang thi tài với trò kéo co, trên mặt của những cô cậu học trò đều ánh lên niềm vui thích.

Đó là khung cảnh trong hoạt động trò chơi dân gian diễn ra trong giờ ra chơi của học sinh trường Tiểu học Phú Hộ (Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ). Các bạn cùng nhau chơi kéo co, đua thuyền trên cạn, bịt mắt bắt dê… Các thầy cô giáo sẽ giúp học trò chia đội, đồng thời cũng là những vị trọng tài chấm điểm công bằng trong mỗi trò chơi.

Năm học trước, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ yêu cầu các trường học tổ chức cho học sinh tham gia các trò chơi dân gian để các bạn không quên thú vui ngày nhỏ khi xưa của ông bà, cha mẹ. Cảm nhận được sự tích cực mang đến cho học sinh, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Nghĩa đã yêu cầu giáo viên của trường Tiểu học Phú Hộ sưu tầm, tìm hiểu những trò chơi dân gian để tổ chức cho học sinh chơi trong những giờ nghỉ giải lao.

“Trò chơi dân gian được sưu tầm từ chính những em học sinh, giáo viên và trên mạng internet. Sau đó thầy cô hướng dẫn, tổ chức cho các em chơi. Nhà trường cũng dành ra hẳn một ngày để học sinh cùng nhau chơi tất cả các trò dân gian. Đây là dịp để học sinh giải tỏa căng thẳng và vui vẻ sau những giờ trên lớp”, cô Minh Nghĩa chia sẻ với PV báo Đội.

Sau một năm biết đến nhiều trò chơi dân gian, các bạn học sinh của trường Tiểu học Phú Hộ đã tự tổ chức các trò chơi dân gian trong giờ nghỉ. Bạn Hồ Ngọc Hà (học sinh lớp 5A) chia sẻ: “Chúng tớ được chơi nhiều trò chơi dân gian mới lạ chúng tớ ít khi được chơi, tớ thích nhất là trò kéo co. Các trò chơi giúp tớ rèn luyện được sức khỏe và tinh thần tập thể”.

Nhiều trò chơi chưa được biết đến như bịt mắt đánh trống, được thầy cô tìm hiểu và tổ chức cho học sinh tham gia.